中文 English {{ activeLangText || 'Languages' }} {{ item.text }}
หวัง อี้ หารือกับ รมว.ต่างประเทศซาอุฯ
ข่าวสาร > เนื้อหา

หวัง อี้ หารือกับ รมว.ต่างประเทศซาอุฯ

CRI|
分享到Facebook

วันที่ 30 มิถุนายน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน จัดการหารือกับเจ้าชายฟัยศ็อล บิน ฟัรฮาน อาล ซะอูด (Faisal bin Farhan Al Saud) รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ณ กรุงปักกิ่ง

หวัง อี้ กล่าวว่า จีนจะสนับสนุนซาอุดีอาระเบียในการเดินหน้าทางพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงและสภาวะของประเทศตนต่อไป ทั้งสองฝ่ายควรใช้ประโยชน์จากเวทีคณะกรรมการร่วมระดับสูงของทั้งสองประเทศให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด เพื่อวางแผนแบบองค์รวมประสานงาน และผลักดันความร่วมมือในทุกด้าน

หวัง อี้ กล่าวอีกว่า จีนสนับสนุนการที่สหรัฐฯกับอิหร่านเริ่มการเจรจา ความจริงได้พิสูจน์แล้วว่า สันติสุขและความสงบไม่สามารถวัดชี้กันด้วยกำลังหมัด แต่จะรักษาความมั่นคงที่ยั่งยืนได้ก็ต่อเมื่อยึดถือคุณธรรมและความชอบธรรม ทั้งนี้ จีนเต็มใจร่วมมือกับซาอุดีอาระเบียต่อไป เพื่อผลักดันให้สถานการณ์คลี่คลายและร่วมสร้างสันติสุขที่ยั่งยืนในภูมิภาค

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ กล่าวว่า ซาอุดีอาระเบียชื่นชมบทบาทเชิงสร้างสรรค์ที่จีนมีต่อการคลี่คลายสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง และคาดหวังที่จะร่วมมือกับจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อส่งเสริมให้ภูมิภาคบรรลุสันติสุขโดยเร็ว