中文 English {{ activeLangText || 'Languages' }} {{ item.text }}
เชื่อมโยงยูเรเชีย แชร์โอกาสร่วมกัน — 10 ปี รถไฟจีน-ยุโรป ในมุมมองผู้ให้บริการโลจิสติกส์โปแลนด์
นานาทัศนะ > เนื้อหา

เชื่อมโยงยูเรเชีย แชร์โอกาสร่วมกัน — 10 ปี รถไฟจีน-ยุโรป ในมุมมองผู้ให้บริการโลจิสติกส์โปแลนด์

สำนักข่าวซินหัว|
分享到Facebook

รถบรรทุกคอนเทนเนอร์ขับเข้าออกสถานีอย่างไม่ขาดสาย เครนขนาดใหญ่ยกตู้สินค้าสลับไปมาอย่างแข็งขัน... ตู้คอนเทนเนอร์จากประเทศจีนถูกขนถ่ายและเปลี่ยนขบวนที่นี่ ก่อนจะมุ่งหน้าต่อไปยังประเทศอื่น ๆ ในยุโรปและเมืองต่างๆ ของโปแลนด์

ณ เมืองมาลาเชวิช (Małaszewicze) ทางตะวันออกของโปแลนด์ คือประตูบานสำคัญในการเข้าสู่สหภาพยุโรปของ “รถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรป” (China-Europe Railway Express) ซึ่งตู้สินค้าทั้งหมดจะต้องทำการ “เปลี่ยนถ่ายขบวน” ระหว่างรถไฟรางกว้าง (Broad Gauge) และรถไฟรางมาตรฐานยุโรป (Standard Gauge) ที่นี่

ที่สถานีคอนเทนเนอร์ของกลุ่มบริษัท Inbap ในโปแลนด์ คัตสึเปอร์ ชีมานสกี เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์กว่า 8 ปี คอยควบคุมดูแลทุกขั้นตอนอย่างแม่นยำ สถานีแห่งนี้เพิ่งเปิดดำเนินการได้เพียงครึ่งปี แต่ปัจจุบันต้องรองรับตู้คอนเทนเนอร์เกือบ 200 ตู้ต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่ส่งตรงมาจากประเทศจีน

“เราร่วมมือกับทางจีนได้ราบรื่นมาก ทุกขั้นตอนโปร่งใสและตรงเวลาเสมอ” ชีมานสกีกล่าวพร้อมรอยยิ้ม พร้อมเสริมว่าสถานีแห่งนี้เติบโตเร็วมาก ทีมงานขยายตัว และมีอุปกรณ์ใหม่ ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

มัลกอร์ซาตา บิเอกายโลผู้จัดการฝ่ายขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์ของ Inbap Group ระบุว่า “การร่วมมือกับจีนสร้างโอกาสมากมายให้กับเรา ทั้งต่อพนักงานในพื้นที่และพันธมิตรทางธุรกิจทั้งหมด” สถานีแห่งใหม่ อุปกรณ์ที่ทันสมัย และตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้น คือร่องรอยแห่งความสำเร็จที่สะท้อนถึงการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของรถไฟจีน-ยุโรป ณ ด่านชายแดนโปแลนด์

ข้อมูลจากบริษัทการรถไฟแห่งประเทศจีน (China State Railway Group) เผยว่า นับตั้งแต่เริ่มใช้แบรนด์ร่วมกันในเดือนมิถุนายน 2559 ปริมาณการวิ่งรถต่อปีในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นถึง 10.8 เท่า โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 31.5% ต่อปี ปัจจุบันรถไฟสายนี้เชื่อมโยงไปแล้วกว่า 236 เมืองใน 26 ประเทศทั่วยุโรป

ห่างจากมาลาเชวิชไปทางตะวันตกราว 330 กิโลเมตร เมืองวูช ทางตอนกลางของโปแลนด์ ถือเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าที่สำคัญของรถไฟสายนี้

เมื่อสิบกว่าปีก่อน ตอนที่รถไฟสินค้าเที่ยวแรกจากเฉิงตูมาถึงวูช เส้นทางข้ามทวีปยูเรเชียสายนี้ยังห่างไกลจากความพร้อมในปัจจุบันมาก ทว่าตลอดทศวรรษที่ผ่านมา ปริมาณสินค้าที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและการยกระดับประเภทสินค้า เป็นข้อพิสูจน์ที่เด่นชัดถึงการพัฒนาของการค้าระหว่างจีนและยุโรป ปัจจุบันประเภทสินค้าที่ขนส่งขยายวงกว้างไปถึง 53 หมวดหมู่ รวมสินค้ากว่า 50,000 ชนิด โดยในปี 2568 มูลค่าการขนส่งผ่านรถไฟจีน-ยุโรป สูงทะลุ 67,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เลยทีเดียว

ช่าย เมิ่ง/แปล

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร