ใช้ชีวิตวัยเกษียณอย่างมีความสุขที่บ้าน
เจ้าของเรื่อง: หวังเหวินอี้(ชาวบ้านในชุมชนโบตั๋นแขวงซานไถจื่อเขตหวงกูเมืองเสิ่นหยางมณฑลเหลียวหนิง)
ผมอาศัยอยู่ในเมืองเสิ่นหยางมณฑลเหลียวหนิงปีนี้ผมอายุ83 ปีเมื่อสองสามปีก่อนภรรยาของผมได้รับการผ่าตัดหัวใจผมต้องดูแลภรรยาและทำงานบ้านไปด้วยบางครั้งก็ยุ่งมากจนไม่ได้พักทำให้รู้สึกว่าเกินกว่ากำลังความสามารถที่ผมจะทำได้
โชคดีที่มีศูนย์บริการดูแลผู้สูงอายุในชุมชนทำให้ผมมั่นใจกับชีวิตในวัยชราได้อีกครั้งที่นี่มีโรงอาหารสำหรับผู้สูงอายุมีห้องดูแลตอนกลางวันห้องการแพทย์ทางไกลห้องฟื้นฟูและกายภาพบำบัดฯลฯผมได้รับการดูแลอย่างอบอุ่นและเอาใจใส่อยู่ใกล้บ้านของผมเอง
เวลา9.30 น. เจ้าหน้าที่พยาบาลจากศูนย์บริการมาที่บ้านอย่างตรงเวลาและช่วยผมดูแลภรรยาเป็นเวลา3 ชั่วโมงโดยที่ผมไม่ต้องเสียเงินแม้แต่สตางค์เดียวผมถือโอกาสในช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่พยาบาลมาที่บ้านของผมนัดหมายทำการบำบัดรักษาด้วยการนวดกดจุดและกายภาพบำบัดในห้องกายภาพบำบัดเพื่อการฟื้นฟูอุปกรณ์กายภาพบำบัดก็ฟรีพนักงานบริการมีความกระตือรือร้นและรอบคอบในการสอนผมใช้งานอุปกรณ์ทุกครั้ง
นอกจากนี้ชุมชนยังมอบกำไลให้กับผู้สูงอายุที่อยู่เพียงลำพังอีกด้วยหลังจากที่กำไลเชื่อมต่อกับอินตอร์เน็ตอัตราการเต้นของหัวใจความดันโลหิตและข้อมูลอื่นๆของผู้สูงอายุจะแสดงบนแพลตฟอร์มของศูนย์บริการเพื่อให้พนักงานดูแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพของทุกคนในทันที
เมื่อก่อนการทำอาหารทำให้ผมปวดหัวมากตอนนี้มีโรงอาหารชุมชนก็สะดวกขึ้นมากอาหารที่นี่ลดเกลือลดน้ำตาลและใส่น้ำมันน้อยทำให้ย่อยง่ายไม่เพียงแต่มีหลากหลายเมนูเท่านั้นแต่ราคาก็ยังประหยัดอีกด้วยหากที่บ้านมีผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวไม่สะดวกเจ้าหน้าที่จะจัดส่งอาหารให้ฟรีได้เช่นกัน
ตอนนี้ผมใช้เวลาทำงานบ้านน้อยลงและบางครั้งก็ยังมีเวลาว่างมาร่วมกิจกรรมของชุมชนได้ด้วยชีวิตที่เติมเต็มและมีความสุขก็กลับมาอีกครั้งการได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในวัยเกษียณที่บ้านเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ
ภาพรวมการปฏิรูป
ตั้งแต่ปี2559 เป็นต้นมาโครงการนำร่องปฏิรูปการบริการดูแลผู้สูงอายุในชุมชนของจีนได้ทยอยเริ่มดำเนินการท้องที่ต่างๆได้สำรวจรูปแบบที่หลากหลายของการบริการดูแลผู้สูงอายุในชุมชนและได้ดำเนินงานให้บริการผู้สูงอายุในชุมชนอย่างต่อเนื่องทั้งการปรับปรุงอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุการบริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้านผ่านระบบทางไกลการเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุและบริการช่วยเหลือด้านอาหารของผู้สูงอายุฯลฯทำให้ผู้สูงอายุได้รับประโยชน์รู้สึกมีความสุขและปลอดภัยมากขึ้น
ณสิ้นปี2566 โครงการปรับปรุงการบริการดูแลผู้สูงอายุขั้นพื้นฐานที่บ้านและในชุมชนของจีนได้ให้บริการ“เตียงดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน” จำนวน235,000 รายและให้บริการลงชุมชนเพื่อดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน418,000 คนประเทศจีนได้ปรับปรุงอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุทุพพลภาพแล้วเสร็จเป็นจำนวน1.4828 ล้านครัวเรือน