ปธน.จีน-โคลอมเบียส่งสารอวยพรถึงกันยินดี 45 ปีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสองประเทศ

แหล่งที่มา:CMG   |    2025-02-07 17:32:41

วันที่ 7 ก.พ. นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายกุสตาโว เปโตร  ประธานาธิบดีโคลอมเบีย ส่งสารโทรเลขถึงกัน ร่วมแสดงความยินดีการครบรอบ 45 ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีน-โคลอมเบีย  

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 45 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-โคลอมเบีย  ทั้งสองฝ่ายได้ส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องโดยยึดหลักการปฏิบัติต่อกันอย่างเท่าเทียมและเคารพซึ่งกันและกัน ในเดือนตุลาคม ปี 2023 ประธานาธิบดีเปโตรประสบความสําเร็จในการเยือนจีนอย่างเป็นทางการ และเขาได้จัดการเจรจาที่ประสบความสําเร็จกับประธานาธิบดีเปโตร โดยร่วมกันประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างสองประเทศ และนําความสัมพันธ์ระหว่างจีน-โคลอมเบียสู่ยุคใหม่ โคลอมเบียเป็นประเทศที่สำคัญในละตินอเมริกา และจะเป็นประเทศประธานหมุนเวียนของประชาคมแห่งรัฐละตินอเมริกาและแคริบเบียนในปีนี้ เขาให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-โคลอมเบีย หวังร่วมมือกับประธานาธิบดีเปโตร ผลักดันความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์จีน-โคลอมเบีย ให้ลึกซึ้งและมั่นคงยิ่งขึ้น ร่วมสร้างชะตากรรมร่วมจีน-ละตินอเมริกา

ประธานาธิบดีเปโตรกล่าวว่า นับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างโคลอมเบีย-จีนเป็นต้นมา การพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีได้ประสบผลสำเร็จอย่างมากมาย ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนทั้งสองประเทศ การแลกเปลี่ยนและการเยือนระดับสูงของทั้งสองประเทศบ่อยครั้งส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่างๆของสองประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนของทั้งสองฝ่าย หลังจากเข้าดํารงตําแหน่งประธานาธิบดีและไปเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศก็แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น การค้าและการลงทุนยังคงเติบโต  โคลอมเบียยินดีที่จะร่วมมือกับจีนเพื่อร่วมกันผลักดันวาระระดับโลกที่ทั้งสองฝ่ายสนใจร่วมกัน เช่น สันติภาพโลก การเปลี่ยนแปลงด้านพลังงาน และการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  

ปธน.จีน-โคลอมเบียส่งสารอวยพรถึงกันยินดี 45 ปีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสองประเทศ