“สร้าง” ดวงอาทิตย์
สาธารณรัฐประชาชนจีนจะยึดมั่นแนวคิดประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติเพิ่มการมีส่วนร่วมที่ประเทศกำหนด (Nationally Determined Contribution) รวมทั้งปรับใช้นโยบายและมาตรการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นพยายามให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีค่าสูงสุดก่อน พ.ศ. 2573 และมุ่งมั่นที่จะบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนก่อนพ.ศ. 2603
——สีจิ้นผิงประธานาธิบดีจีน
ตอนเด็กๆเราคิดเสมอว่าจะดีแค่ไหนถ้าดวงอาทิตย์สามารถส่องสว่างในตอนกลางคืนได้ด้วยปัจจุบันในเมืองตุนหวงมณฑลกานซู่กระจกซูเปอร์มิเรอร์ได้ทำให้ “การทำดวงอาทิตย์จำลอง” กลายเป็นความจริงขึ้นมาได้
ที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อน 100 เมกะวัตต์จากแสงอาทิตย์แบบหอคอยโซเดียมหลอมเหลวตุนหวง ในทะเลทรายโกบีมณฑลกานซู่ที่นี่มี “กระจกซูเปอร์มิเรอร์” ซึ่ง “จำลอง” ดวงอาทิตย์ในเวลากลางคืนได้อย่างแท้จริงแผ่นกระจกขนาด 115 ตารางเมตรรวม 12,000 แผ่นได้กลายเป็นพื้นที่กระจกมากกว่า 1.4 ล้านตารางเมตรด้วยการติดตั้งโปรแกรมที่กระจกแต่ละแผ่นทำให้กระจกสามารถหันไปตามดวงอาทิตย์และสะท้อนแสงอาทิตย์ไปยังตัวดูดซับความร้อนที่ด้านบนของหอคอยดูดซับความร้อนได้โดยอัตโนมัติ จากนั้นอุปกรณ์กักเก็บและปล่อยพลังงานซึ่งอยู่ที่ด้านบนสุดของหอคอยจะช่วยให้กระจกซูเปอร์มิเรอร์กักเก็บและปล่อยพลังงานได้
“ซูเปอร์มิเรอร์” เปรียบเสมือนพาวเวอร์แบงค์ที่ธรรมชาติมอบให้โดยมีกำลังไฟฟ้า1.1 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงซึ่งสามารถรองรับเมืองที่มีประชากร 180,000 คนให้ใช้งานได้เป็นเวลา 2 วันและสามารถชาร์จไฟได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งในเมืองอวี้เหมิน มณฑลกานซู่ เมืองเต๋อหลิงฮา มณฑลชิงไห่ เมืองฮามี่ เขตซินเจียง ท่ามกลางทะเลทรายโกบีอันกว้างใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนยังมีกระจกหลายหมื่นแผ่นที่ทำหน้าที่ “จำลอง” ดวงอาทิตย์