กต.จีนโต้คำกล่าวหาของ รมว.คลัง สหรัฐฯ ว่าจีน “โอเว่อร์ทรัพพลาย”

แหล่งที่มา:CMG   |    2024-05-16 10:43:39

นางเยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวขณะให้สัมภาษณ์สื่อสหรัฐฯ ว่า “สหรัฐฯ จะให้การลงทุนและเงินอุดหนุนต่อในด้านการผลิตเชิงยุทธศาสตร์อย่างแน่นอน แต่เราไม่หวังว่า จีนให้เงินอุดหนุนจำนวนมากหลังมีสภาพโอเว่อร์ทรัพพลายอย่างหนักเพราะนี่จะบีบให้บริษัทของเราออกจากตลาด”   

นางวัง เหวินปิงโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในการแถลงข่าว วันที่ 14 พฤษภาคม 2024 ว่า ตามแนวคิดของ สหรัฐฯ ใช้เงินอุหนุนก็คือ “การลงทุนในอุตสาหกรรมผลิตที่สำคัญ” ส่วนประเทศอื่นใช้เงินอุดหนุนก็จะเป็น “การแข่งขันที่ไม่เสมอภาคที่น่าเป็นห่วง” สหรัฐฯ ส่งออกสินค้าที่มีความเหนือกว่าของตนต่อทั่วโลกนั้นเป็น “การค้าเสรี” ส่วนประเทศอื่นส่งออกสินค้าที่มีความเหนือกว่าของตนต่อทั่วโลกนั้นจะเป็น“โอเว่อร์ทรัพพลาย”  

สภาพแบบนี้ เสมอนสำนวนโบราณจีนที่ว่า “เพียงอนุญาติให้หัวหน้าจุดไฟ แต่ห้ามชาวบ้านจุดโคมไฟ” ใช้สำนวนแบบสหรัฐฯ ก็คือ “สิ่งที่มีผมทำอยู่ นั้นห้ามคนอื่นเลียนแบบตาม สิ่งที่ผมพูดนั้น คนอื่นๆ ต้องทำตาม” กล่าวสรุปคือ สหรัฐฯ ชูธง “โอเว่อร์ทรัพพลาย” ในการปราบปรามอุตสาหกรรมการผลิตที่ทันสมัยของประเทศอื่นๆ ใช้ “การแข่งขันที่ไม่เสมอภาค” เป็นข้ออ้างในการทำลัทธิกีดกันทางการค้า 

นายวัง เหวินนปิงกล่าวว่า ผมจะเน้นย้ำว่า การที่อุตสาหกรรมการผลิตพลังงานใหม่ของจีน รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรีลิเธียมและผลิตภัณฑ์โซล่าเซลล์พัฒนาอย่างรวดเร็วนั้น ล้วนเกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์ใหม่ทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ระบบการผลิตและห่วงโซ่อุปทานและการแข่งขันทางตลาดที่สมบูรณ์แบบ ความเหนือกว่าของจีนในปัจจุบันเกิดจากการตลาด และความเหนือกว่าของจีนไม่ใช่เกิดจากอุดหนุน  

กต.จีนโต้คำกล่าวหาของ รมว.คลัง สหรัฐฯ ว่าจีน “โอเว่อร์ทรัพพลาย”