กระรอกแทะขนมริมทะเลสาบชุ่ยหู

แหล่งที่มา:kmzscc   |    2024-05-21 10:44:46

ในฤดูร้อน เมื่อคุณเดินทางมาเที่ยวนครคุนหมิง นอกจากจะได้เที่ยวชมดอกไม้และชิมผลไม้หลากหลายชนิดแล้ว คุณยังสามารถชมกระรอกกินขนมและดื่มน้ำชายามบ่ายได้

ทะเลสาบชุ่ยหู ตั้งอยู่ในนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน ที่นี้จะเป็นที่อยู่อาศัยของกระรอกตัวน้อย บ้างกระโดดและเล่นบนต้นไม้ บ้างก็มีปฏิสัมพันธ์กับผู้มาเยือน และเมื่อเห็นว่าใครมีอาหารอยู่ในมือ พวกมันก็จะเดินไปข้างหน้าและจ้องมองคุณด้วยดวงตาโตราวกับจะพูดว่า  "แบ่งให้ฉันกินหน่อย กินด้วยกันจะมีความสุขมากขึ้นนะ"

ดังนั้น ชาวคุนหมิงจึงมักจะเลี้ยงกระรอกด้วยอาหารต่าง ๆ เช่น เมล็ดแตงโม ถั่วลิสง วอลนัท ฯลฯ ตราบใดที่วางถั่วเหล่านี้ลงบนพื้นหรือในฝ่ามือ กระรอกก็จะพากันกระโดดลงจากต้นไม้มากิน

นอกจากนี้ กระรอกเหล่านี้มักจะแวะไปร้านกาแฟในทะเลสาบชุ่ยหูเพื่อกินขนมและดื่มน้ำชายามบ่ายด้วย หากคุณนั่งในพื้นที่กลางแจ้งของร้านกาแฟจะพบว่ากระรอกมักจะกระโดดจากต้นไม้ไปที่โต๊ะของคุณโดยที่ไม่เกรงกลัวอะไรเลย มันจะมองไปรอบ ๆ หากคุณมีกาแฟ ชานม เค้ก วาฟเฟิล และอาหารอื่น ๆ บนโต๊ะ คุณก็ต้องระวังให้ดีเพราะเพียงพริบตาเดียวกระรอกก็จะจับขอบถ้วยและลิ้มรสของหวานเหล่านี้

คุณหลี่ ลูกค้าที่มาใช้บริการในร้านกาแฟกล่าวว่า "คิดไม่ถึงเลยว่าจะมีกระรอกอยู่ข้าง ๆ ฉันรู้สึกว่าเมืองนี้ช่างอบอุ่น ผู้คนและสัตว์อาศัยอยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืน"

แหล่งที่มา: kmzscc

โกว เสี่ยวหรง/แปล                                         

จารุวรรณ อุดมทรัพย์/พิสูจน์อักษร

กระรอกแทะขนมริมทะเลสาบชุ่ยหู